เกี่ยวกับเรา

องค์กรอาสาสมัครเส้นด้าย ZEN-DAI

กลุ่มเส้นด้ายถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางภาวะวิกฤตของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่ได้คร่าชีวิตของคนที่เรารักไปอย่างไม่มีโอกาสแม้แต่เอ่ยคำลา ภายหลังกรณีการเสียชีวิตของคุณกุลทรัพย์ วัฒนผล หรืออัพ VGB” นักกีฬา E-Sport ของประเทศไทย, กรณีอาม่า” 3 พี่น้องที่รอเตียงจนกระทั่ง 1 ใน 3 ท่านเสียชีวิต รวมถึงเคสคนติดโควิดหนีขึ้นแท็กซี่สีชมพูล้วนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากความไม่พร้อมและมาตรการที่ไม่ชัดเจนในการบริหารงานของผู้มีอำนาจ มาตรฐานการคัดแยก ดูแลและส่งต่อผู้ป่วยที่ขาดประสิทธิภาพ ความเหลื่อมล้ำของการเข้าถึงการรักษาที่แตกต่างกันของประชาชน ประชาชนขาดโอกาสในการเข้าถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐานของภาครัฐที่ควรต้องทำเพื่อป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เช่น การจัดหารถรับ-ส่งผู้ป่วยหรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่ติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งภาครัฐก็ไม่สามารถจัดหารถให้ได้ทันท่วงที อีกทั้งประชาชนต่างก็มีความเคลือบแคลงสงสัยในประเด็นเรื่องความมีอภิสิทธิ์ของคนบางกลุ่ม และข้อจำกัดในการเข้าถึงทรัพยากรของประชาชนจนทำให้มีผู้เสียชีวิตในอีกหลายกรณี

ทำให้เกิดคำถามขึ้นในใจของคุณเจตน์ภูวกร ศรีเนียนและ คุณคริสคริส โปตระนันทน์ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มเส้นด้ายว่า ทำไมคนไทยถึงต้องเสียชีวิตอย่างที่ไม่ควรต้องเกิดขึ้น จากปัญหาของระบบการจัดการสถานการณ์ ที่ไร้ประสิทธิภาพทั้งที่ในขณะนั้น เตียงรักษาและรถรับส่งยังไม่เต็ม แต่คนไทยกลับเข้าไม่ถึงโอกาส”...

โอกาสที่ว่านี้.. คือโอกาสในการมีชีวิตรอด

home
home
home

ก่อตั้งเส้นด้าย

วันที่ 27 เมษายน 2564 คุณคริส คุณภูวดล และเพื่อน ๆ ในหลายวงการจึงได้จัดตั้งกลุ่มเส้นด้ายขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงในการช่วยพาสังคมให้ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกัน โดยภาระกิจแรกของเราคือการจัดหารถนำส่งผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องการไปรักษาที่โรงพยาบาล แต่ไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้เอง การประสานหาคิวตรวจ การประสานหาเตียงเพื่อส่งต่อผู้ติดเชื้อ เพื่อให้ทุกชีวิตมีโอกาสรอด

เราขอเรียกกลุ่มนี้ว่า “เส้น-ด้าย”

..“เราขอเรียกกลุ่มนี้ว่าเส้น-ด้ายเนื่องจาก "เส้นด้าย" แม้จะบางแต่มีความแข็งแกร่ง การรวมตัวของเส้นด้ายธรรมดาหลายเส้นๆ ถึงแม้จะมีความหนา หยาบ ต่างกัน แต่เมื่อมามัดรวมกัน จะมีพลังเหนียวแน่น สามารถยึดโยงความมั่นคงให้กับสิ่งต่าง ได้ แตกต่างกับ "เส้นได้" ที่หมายถึง สังคมแห่งอภิสิทธิ์ชนที่มักจะใช้เส้นสายเพื่อให้ได้มาซึ่งความได้เปรียบในการเข้าถึงทรัพยากร”......

คริส โปตระนันทน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง

เป้าหมายต่อไปของพวกเรา

คือการช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนจากความล้มเหลวของระบบ เติมเต็มโอกาสในทุกความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในสังคม กลุ่มเส้นด้ายเป็นการรวมกลุ่มกันขึ้นมาโดยคนธรรมดาที่ไม่ได้มุ่งหวังการเป็นฮีโร่ของสังคม แต่มุ่งหวังจะเข้าร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อนำพาตนเองและสังคมผ่านพ้นวิกฤตการณ์ให้ได้โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เครือข่ายกลุ่มเส้นด้าย

(สาขาของเส้นด้าย)
1. คลองสามวา
2. จตุจักร
3. ดินแดง
4. นนทบุรี 
5. บางกอกน้อย
6. บางพลัด
7. บึงกุ่ม
8. ป้อมปราบ พระนคร สัมพันธวงศ์ 
9. พญาไท
10. ยานนาวา
11. ราชเทวี
12. ลาดกระบัง
13. ลาดพร้าว
14. ลำลูกกา
15.
วังทองหลาง
16. วัฒนา 
17. สะพานสูง
18. สายไหม
19. หลักสี่
20. ห้วยขวาง

X